การไหว้สาร์ทจีน


 

  

 

การไหว้สาร์ทจีน หรือ ชิกง้วยปั่ว จะอยู่ในช่วงกลางปีที่อากาศร้อน เป็นช่วงที่ตัวหยินเริ่มต้นนับหนึ่งตัวแรก (ครึ่งปีแรกตัวหยาง 6 ตัว ครึ่งปีหลังตัวหยิน 6 ตัว) ตรงกับเดือน 7 ของจีน ซึ่งอากาศจะร้อนที่สุด ดังนั้นในอดีต การทำเรื่องต่าง ๆ มักมีอุปสรรค มีปัญหา ผู้คนมักเจ็บป่วย และ สัตว์เลี้ยงก็มักเจ็บป่วยด้วย หลายคนจึงหันมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อช่วยคุ้มครองตนและสัตว์ที่เลี้ยงไว้ให้มีความแข็งแรง ไม่มีโรคภัย ไม่เกิดโรคติดต่อ ในอดีต ด้วยเหตุที่ช่วงเดือน 7 มีคนตายมาก คนจีนโบราณจึงคิดไปว่าเป็นช่วงของการปล่อยผีของอีกภพหนึ่ง ผีจะดุ ทำให้คนตายมาก โดยเฉพาะวันขึ้น 7 ค่ำ เดือน7 เป็นวันที่ทางนรกจะปล่อยพวกผีให้ออกมาหากิน เรียกว่าวันปล่อยผี หรือวันวิญญาณไร้ญาติออกมาระเหเร่ร่อน คนจีนจึงเชื่อว่าเดือน 7 ผีมาก ไปไหนมาไหนให้ระวังผีดุทั้งที่แท้จริงเป็นเพราะอากาศร้อนจัดจึงทำให้มีคนตาย

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้คนจีนรุ่นเก่าจะไม่ให้ลูกหลานออกนอกบ้านหลังพระอาทิตย์ตกดิน เพราะหากออกจากบ้านหลังพระอาทิตย์ตกดินแล้วไปเจอสิ่งไม่ดี ลูกหลานก็จะนำพาสิ่งไม่ดีเข้าบ้านตามมาด้วย คนจีนรุ่นเก่าจึงห่วงลูกหลานในช่วงนี้มากที่สุด

ดังนั้น ก่อนการไหว้สาร์ทจีน 15 วัน ซึ่งเป็นช่วงการปล่อยสัมภเวสี จึงได้มีพิธีเทกระจาดเกิดขึ้น หมายถึงการให้ทาน เพื่อเราจะได้ให้อาหารแก่วิญญาณเหล่านี้ อันเป็นพิธีที่เอื้อให้กับคนที่ไม่มีจะกิน เป็นการให้ทานโดยตรงกับมนุษย์ และ ให้ทานกับอีกภพหนึ่งไปด้วย โดยจะมีการให้ข้าวสาร รวมทั้งอาหารการกินต่าง ๆ โดยจะทำพิธีเทกระจาดในวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 7 ถึงวันที่ 30 ของเดือน 7 ในตอนเช้า เริ่มจากไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในบ้าน ไหว้ครูบาอาจารย์ ไหว้ฟ้าดิน และ ไหว้สัมภเวสี ถึงจะไปให้ทานคนยากจน

เมื่อถึงวันไหว้สาร์ทจีน คนจีนจะไหว้เจ้าในตอนเช้า เริ่มจากไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในบ้านก่อน คือ ไหว้พระ ไหว้ปึงเถ้ากง ไหว้เทพเจ้าที่บูชาภายในบ้าน ไหว้ฟ้าดินกลางแจ้ง และ กลับเข้าบ้านมาไหว้เจ้าที่ ต่อมาถึงเป็นการไหว้หิ้งบรรพบุรุษภายในบ้าน จบท้ายด้วยการไหว้ผีไร้ญาติ หรือ สัมภเวสีที่สิงสถิตอยู่ก่อนที่เราจะเข้ามาสร้างบ้าน เมื่อไหว้เสร็จก็แจกจ่ายอาหารไหว้ให้คนในบ้าน หรือ แจกให้ลูกหลานรับประทานกัน

 


วิธีการไหว้


ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในบ้าน และ ฟ้าดิน จากนั้นถึงมาไหว้หิ้งบรรพบุรุษ ปู่ ย่า ตา ยาย ที่อยู่ภายในบ้าน โดยให้ไหว้ด้วยกระดาษเงินกระดาษทอง ที่ไม่ใช่กระดาษเงินกระดาษทองชั้นสูงสุด พร้อมทั้งอาหารเซ่นไหว้ การจุดธูปไหว้บรรพบุรุษจะไหว้ด้วยธูป 1 ดอก หรือ บางคนอยากไหว้ด้วยธูป 3 ดอกก็ได้ และ ต้องไหว้ 3 ครั้ง 3 ลา ซึ่งผู้ที่มีอายุมากที่สุดในบ้านต้องเป็นผู้ที่ไหว้ก่อน ไล่ตามลำดับอายุมากไปหาอายุน้อย เพราะคนจีนถือว่าลำดับสำคัญที่สุด ต้องรู้จักที่ต่ำที่สูง รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ ส่วนมากคนจีนที่อยู่ในเมืองไทยสมัยนี้จะละเลย ยกตัวอย่าง เวลารับประทานอาหาร คนจีนถือว่าต้องเรียกผู้ใหญ่ให้มารับประทานก่อน แล้วลูกหลานถึงรับประทานได้ แต่ลูกหลานจีนสมัยนี้จะรับประทานก่อน ไม่เรียกเลย ความเห็นแก่ตัวของคนปัจจุบันมีมากขึ้น

ภายหลังจากการไหว้บรรพบุรุษ ก็มาถึงการไหว้สัมภเวสี สมัยก่อนการไหว้สัมภเวสีจะไหว้กันนอกบ้าน นอกขอบประตู หรือ นอกขอบธรณีประตู ต่างจากปัจจุบันที่บางบ้านจะตั้งเครื่องบวงสรวงไหว้สัมภเวสีไว้ในบ้าน เพราะบ้านเรือนบางบ้านเป็นตึกแถว จะไหว้ตรงถนนทางเดินก็ไม่เหมาะที่จะประกอบพิธีไหว้สัมภเวสี คนจีนสมัยนี้จึงหันมาไหว้สัมภเวสีภายในของประตูบ้านแทน แต่ถึงอย่างไรก็ต้องตั้งให้อยู่ใกล้ ๆ กับประตูบ้านเป็นดีที่สุด  แต่การไหว้สัมภเวสีจะไม่ไหว้ด้วยจำนวน 5 อย่าง ควรไหว้เป็นจำนวน 10 อย่างดีที่สุด อันหมายถึงธาตุทั้ง 5 ซึ่งคนจีนได้แบ่งธาตุทั้ง 5 ออกเป็นหยินกับหยาง คือ ชายกับหญิงรวมกันเป็น 10 เช่น ธาตุไม้จะมีทั้งหยินและหยาง ทำนองเดียวกันกับ ธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุทอง ธาตุน้ำ ก็จะมีทั้งหยินและหยาง รวมกันเป็น 10 อย่าง ถ้านอกเหนือจากการไหว้ตามสาร์ทแล้ว ควรไหว้สัมภเวสีด้วยธูป 1 ดอก

 ☯️โหราศาสตร์เคี้ยงคุง☯️

🏠 จัดฮวงจุ้ยบ้าน ที่ทำงาน ร้านค้า โรงงาน
🎬 ตรวจสอบฤกษ์มงคล เช่น ฤกษ์คลอด แต่งงาน ออกรถ
📕 เปิดสอนฮวงจุ้ย ดวงจีน 12 เซียงแซ

เว็บไซต์สำนัก
https://www.elephantpublisher.com/index.php?tpid=0070

สนใจสมัครเรียนฮวงจุ้ย-ดวงจีนขั้นพื้นฐาน☯️
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/posts/2587529514852781

สนใจสมัครคอร์สเรียน 12 เซียงแซขั้นแอดวานซ์☯️
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/posts/2587529514852781
********************************************

ติดต่อสอบถามได้ที่
Line ID: @kiangkung
หรือเข้าไปแอดได้ที่ https://lin.ee/tX5Au2Y☎️ ติดต่อ คุณไบร์ท 064-9455775

🥇เพจโหราศาสตร์เคี้ยงคุง
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/

🥈กลุ่มศิษย์โหราศาสตร์เคี้ยงคุง
https://www.facebook.com/groups/1893487434201511/

 

เข้าชมหน้าเพจ!