การไหว้พระจันทร์


 

  

 
การไหว้พระจันทร์จะอยู่ในช่วงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นฤดูฝน ธาตุทองจะเด่น หมายความว่า ลูกสาวจะต้องออกเรือน ดังนั้น จุดมุ่งหมายของการไหว้พระจันทร์ก็เพื่อแสดงว่า ตอนนี้ลูกสาวของตนโตแล้ว โดยในคืนวันไหว้พระจันทร์ บ้านใดที่มีลูกสาวก็จะจุดโคมไฟนำมาแขวนไว้หน้าบ้าน เพื่อให้รู้ว่าบ้านนี้มีลูกสาว ชายใดที่ยังไม่มีคู่ครองก็จะเข้ามาทำความสนิท ทำความรู้จักด้วย สมัยก่อนยิ่งบ้านใดไหว้พระจันทร์ด้วยของมาก แสดงว่า บ้านนั้นมีฐานะดี มีความเป็นอยู่ดี มีเงินทองมาก ผู้ชายก็จะชอบมาแอบดูลูกสาวบ้านนั้นมากเป็นพิเศษ ยกเว้นว่า ลูกสาวบ้านใดยังมีอายุไม่ถึง 15 ปี การไหว้พระจันทร์จะมีจุดมุ่งหมายเพียงเพื่อไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้พระจันทร์ด้วยเครื่องบวงสรวง และ เครื่องสำอางค์ต่าง ๆ เพื่อให้ลูกสาวโชคดี มีสุขภาพแข็งแรง มีความงดงาม มีความผุดผ่องขึ้นมา
ในอดีตมีเรื่องเล่าว่า มีการตั้งวงแชร์สำหรับไหว้พระจันทร์ โดยเก็บเงินทุกเดือน พอครบปีคนที่ตั้งวงแชร์ก็จะให้ทองแก่ลูกแชร์คนละ 1 บาท หรือ 2 บาท พร้อมให้ขนม และ เครื่องสำอางค์ตอบแทนด้วย มันจึงเหมือนเป็นการสังสรรค์กันในหมู่คนจีน ทำให้เกิดการคบค้าในหมู่ญาติมิตร ในหมู่เพื่อนฝูง เวลามีเรื่องต่าง ๆ ก็จะได้มาแนะนำกัน เช่น เวลาไหว้พระจันทร์จะมีแม่สื่อมาขอลูกสาว ก็เพราะเกิดจากการตั้งวงแชร์ของกลุ่มไหว้พระจันทร์ ซึ่งหัวหน้าวงแชร์มักเป็นแม่สื่อนั่นเอง แม่สื่อจึงรู้จักคนมาก และ รู้ว่าบ้านหลังนี้มีลูกชาย บ้านหลังนี้มีลูกสาว แม่สื่อก็จะช่วยแนะนำ ดังนั้น เทศกาลไหว้พระจันทร์จึงถือเป็นเทศกาลที่ทำให้คนมีคู่ได้

 

Project Image

 วิธีการไหว้

เทศกาลไหว้พระจันทร์ในช่วงเดือน 8 หญิงใดที่มาไหว้พระจันทร์ ผู้หญิงคนนั้นจะเป็นคนมีเสน่ห์ ธาตุทองจะแข็งทำให้มีความแข็งแกร่ง มีศักดิ์ศรี มีความเป็นอยู่มั่นคง การตั้งไหว้พระจันทร์ คนจีนจะไหว้กลางแจ้งหลังจาก 6 โมงเย็น หรือ พระอาทิตย์ตกดิน โดยหันหน้าออกไปข้างนอกบ้าน เครื่องบวงสรวงที่ใช้สำหรับไหว้พระจันทร์ จะไหว้ด้วยของเจเหมือนไหว้เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งไหว้พระจันทร์เพื่อให้มีคู่ ดังนั้น คนจีนจึงมักถวายอาหารไหว้เป็นเลขคู่ แต่บางคนอาจถวายอาหารไหว้ 5 อย่าง อย่างละ 5 ถ้วยก็ได้ โดยอาหารไหว้ควรเป็นของแห้ง ไม่ควรเป็นของสด เพราะการไหว้พระจันทร์จะทำพิธีในตอนกลางคืน หากไหว้ด้วยของสดอาจจะเน่าเสียได้ง่าย จึงควรไหว้ด้วยของแห้ง ซึ่งประกอบไปด้วย

  • อาหารเจ 4 อย่าง , น้ำชา 4 ถ้วย , อ้อย 1 คู่ ทำเป็นซุ้มเพื่อสวยงาม

  • ขนมหวาน 4 อย่าง , สาคูแดง 4 ถ้วย ขนมเปี๊ยะ ขนมไหว้พระจันทร์

  • ผลไม้ 4 อย่าง แต่ไม่ควรเป็นผลไม้ที่มียาง มีหนาม ผลไม้ที่ควรไหว้ เช่น กล้วยหอม แอปเปิ้ล องุ่น สาลี่ และ ส้ม ซึ่งเป็นผลไม้มหามงคล

  • เครื่องสำอางค์ ชุดเครื่องแป้ง เครื่องแต่งกายผู้หญิง สร้อยคอทองคำ กระเป๋าสตรี โดยเฉพาะเครื่องสำอางค์จะถูกนำมาไหว้พระจันทร์มากที่สุด ถือเป็นเคล็ดลับในการไหว้พระจันทร์เลยทีเดียว

  • ตะเกียงเจ้าพายุ เพื่อให้มีชีวิตที่สว่างไสว  ปัจจุบันประยุกต์ทำเป็นโคม โคมไฟรูปเครื่องบิน โคมไฟรูปต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความสว่าง

  • เครื่องบรรณาการต่าง ๆ เช่น กระดาษเงิน กระดาษทอง , ไหว้ด้วยธูป 5 ดอก หรือ 3 ดอก , เทียน 1 คู่ , ดอกไม้สด 1 คู่☯️โหราศาสตร์เคี้ยงคุง☯️

🏠 จัดฮวงจุ้ยบ้าน ที่ทำงาน ร้านค้า โรงงาน
🎬 ตรวจสอบฤกษ์มงคล เช่น ฤกษ์คลอด แต่งงาน ออกรถ
📕 เปิดสอนฮวงจุ้ย ดวงจีน 12 เซียงแซ

เว็บไซต์สำนัก

https://www.elephantpublisher.com/heavenandearthastrology

สนใจสมัครเรียนฮวงจุ้ย-ดวงจีนขั้นพื้นฐาน☯️
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/posts/2587529514852781

สนใจสมัครคอร์สเรียน 12 เซียงแซขั้นแอดวานซ์☯️
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/posts/2587529514852781
********************************************

ติดต่อสอบถามได้ที่
Line ID: @kiangkung
หรือเข้าไปแอดได้ที่ https://lin.ee/tX5Au2Y☎️ ติดต่อ คุณไบร์ท 064-9455775

🥇เพจโหราศาสตร์เคี้ยงคุง
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/

🥈กลุ่มศิษย์โหราศาสตร์เคี้ยงคุง
https://www.facebook.com/groups/1893487434201511/

เข้าชมหน้าเพจ!