การกินเจ


เทศกาลกินเจเกิดขึ้นในช่วงเดือน 9 ของจีน ประมาณเดือนตุลาคม ช่วงฤดูฝน อยู่ระหว่างวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 9 ไปจนถึงวันขึ้น 9 ค่ำเดือน 9 ของจีน เหมาะสำหรับนั่งสมาธิเพื่อทำให้จิตใจสบาย จึงเหมาะแก่การกินเจ เทศกาลกินเจเป็นเทศกาลของการถือศีลบำเพ็ญตน ให้ละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพื่อทำให้ตัวเองมีสมาธิสูง มีจิตใจที่แข็งกล้า เป็นคนที่มีอำนาจจิตที่ดี เรื่องทุกข์ เรื่องโรคภัยก็จะไม่มี

วิธีปฏิบัติในเทศกาลกินเจ คือ ก่อนหน้าการกินเจหนึ่งวัน คนจีนจะเริ่มกินเจ หรือไม่กินเนื้อสัตว์ล่วงหน้า และไม่กินอาหารที่มีกลิ่นฉุน กลิ่นคาว จำพวก ต้นกระเทียม ผักชี ต้นหอม ไข่ นม เนย เพราะถือเป็นการล้างร่างกายของตัวเอง ดั่งเห็นได้จากเทพเจ้าองค์ต่าง ๆ ท่านก็กินเจกัน เพื่อทำให้มีอิทธิฤทธิ์เต็มที่ มีตบะสูงเต็มที่ ฟันแทงไม่เข้า เนื้อหนังแข็งแกร่ง

ดังนั้น หากกินเจทั้งหมด 12 วันได้จะยิ่งดี คือ กินก่อนวันกินเจ 1 วัน ช่วงเทศกาลกินเจ 9 วัน และ หลังวันกินเจ 2 วัน ถ้าสามารถกินเจครบกำหนด 12 วัน มันจะเป็นตบะที่ดี และเป็นอานิสงฆ์สำหรับเรา เพราะเราสามารถชนะใจตัวเองโดยที่ไม่ไปเบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่น

ในขณะที่กินเจ ถ้าทำสมาธิควบคู่ไปด้วยจะรู้แจ้งว่า คนเราไม่ควรไปเบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่น แต่ในเมื่อเราเป็นมนุษย์ เราต้องดำรงชีวิต เราจึงต้องกินเนื้อหนังมังสาของสิ่งมีชีวิตอื่น ตามหลักการเกิดมาของสิ่งมีชีวิตทุกอย่าง มันเป็นไปตามกาลเวลา คนเราเกิดมาตามชะตากรรม ชะตา คือ ชีวิตที่กำเนิดขึ้นมา กรรม คือ สิ่งที่เราต้องเจอ เราจึงเกิดมาตามเวลาที่ต้องใช้บุญและกรรม เมื่อเป็นอย่างนี้ เราจึงต้องดำรงชีวิตอยู่ให้ได้ เรากินเนื้อสัตว์ไปแสดงว่า สัตว์ตัวนั้นหมดอายุขัย เราก็ควรแผ่กุศลจิตให้เขา โดยการกินเจ และ อุทิศส่วนกุศลทางสมาธิจิตให้เขา

นอกเหนือจากนี้ เทศกาลกินยังมีการลอยกระทงในวันขึ้น 9 ค่ำเดือน 9 ของจีนในเวลาเย็นก่อน 1 ทุ่ม เพื่อส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ จึงเห็นได้ว่า วันนี้ที่ภูเก็ต คนจีนจะไปปล่อยโคมไฟที่ทะเล หรือ ทำกระทงลอยไปในแม่น้ำ เพื่อส่งให้เจ้าขึ้นสวรรค์ หลังจากส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ก็เป็นอันเสร็จพิธีของเทศกาลกินเจ ทุกคนสามารถกินอาหารตามปกติได้ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักกินเนื้อสัตว์หลังจากการส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ แต่จะให้ดีควรกินเนื้อสัตว์หลังเที่ยงคืนไปแล้วบางคนกินเนื้อสัตว์ตอนเช้าวันรุ่งขึ้น หรือ ตอนเที่ยงของวันรุ่งขึ้นก็มี
         

 

วิธีการกินเจที่ถูกต้อง

Project Image

Project Image

 วิธีการไหว้

เทศกาลกินเจไม่ต้องมีการตั้งโต๊ะเครื่องบวงสรวงไหว้เจ้า เพียงบำเพ็ญศีลเท่านั้นพอ ในเทศกาลกินเจวันที่ 9 เดือน 9 ของจีน ถือเป็นวันที่เทพเจ้าแสดงอิทธิฤทธิ์เต็มที่ พระอาทิตย์ส่องแสงแรง บุคคลใดถ้าต้องการให้ผู้ใหญ่แข็งแรง ก็ให้เอาเสื้อของผู้ใหญ่คนนั้นมาตากแดด เมื่อผู้ใหญ่คนนั้นใส่เสื้อ จะทำให้ผู้ใหญ่แข็งแรงขึ้น เปรียบเสมือนเทพเจ้าเป็นแสงแดด ก่อนเทพเจ้ากลับขึ้นสวรรค์จะได้มาอวยพรไว้ที่เสื้อผ้าที่เรานำมาตากแดด หากใครได้ใส่เสื้อผ้าที่โดนแสงแดดในวันนี้ ก็จะทำให้สุขภาพแข็งแรง หรือ ถ้าใครที่กำลังจะล่วงลับ ก็ให้เอาเสื้อผ้ามาตากแดดในวันนี้เช่นกัน เพื่อต่อมาจะได้นำเสื้อผ้าที่โดนแดดมาสวมใส่ร่างของตนขณะล่วงลับไปแล้ว อันเป็นสิ่งที่นำพาเราขึ้นสู่สวรรค์☯️โหราศาสตร์เคี้ยงคุง☯️

🏠 จัดฮวงจุ้ยบ้าน ที่ทำงาน ร้านค้า โรงงาน
🎬 ตรวจสอบฤกษ์มงคล เช่น ฤกษ์คลอด แต่งงาน ออกรถ
📕 เปิดสอนฮวงจุ้ย ดวงจีน 12 เซียงแซ

เว็บไซต์สำนัก

https://www.elephantpublisher.com/heavenandearthastrology

สนใจสมัครเรียนฮวงจุ้ย-ดวงจีนขั้นพื้นฐาน☯️
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/posts/2587529514852781

สนใจสมัครคอร์สเรียน 12 เซียงแซขั้นแอดวานซ์☯️
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/posts/2587529514852781
********************************************

ติดต่อสอบถามได้ที่
Line ID: @kiangkung
หรือเข้าไปแอดได้ที่ https://lin.ee/tX5Au2Y☎️ ติดต่อ คุณไบร์ท 064-9455775

🥇เพจโหราศาสตร์เคี้ยงคุง
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/

🥈กลุ่มศิษย์โหราศาสตร์เคี้ยงคุง
https://www.facebook.com/groups/1893487434201511/

เข้าชมหน้าเพจ!