谢 神 เสี่ยซิ้ง 


 


谢 神 เสี่ยซิ้ง หรือ 谢 神 恩 เสี่ยเซ้งเอ็ง เทศกาลไหว้ขอบคุณเทพเจ้าปลายปี
วันไหว้谢 神 เสี่ยซิ้ง วันไหว้谢 神 เสี่ยซิ้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ วันที่ 5 เดือน 11(จีน) 初五日 十一月 ของทุกปี แล้วแต่ใครจะเลือกมงคลวันไหน แต่ละศาลแต่ละวัดก็มีวันที่ไม่ตรงกัน ซึ่งจะทำได้ทั้งเดือนก่อนเข้าเทศกาลตรุษจีน ในช่วงปลายปีแบบนี้ ถ้าใครสังเกตุหรือผ่านไปผ่านมาตามย่านชุมชนชาวจีน จะเห็นกิจกรรมอย่างนึงที่ตามย่านชุมชนดังกล่าวร่วมแรง ร่วมใจกันทำอย่างคึกคัก นั่นคือ การจัดงานไหว้ขอบคุณเทพเจ้าช่วงปลายปีนั่นเอง ชาวจีนจะเรียกงานนี้ว่า 谢神 เสี่ยซิ้ง หรือ谢 神 恩 เสี่ยเซ้งเอ็ง เทศกาลไหว้ขอบคุณเทพเจ้าปลายปี งานดังกล่าวจะสังเกตุได้ง่ายมาก จากป้ายผ้าสีแดงขนาดใหญ่ที่ขึงกางอยู่เหนือทางเข้าตลาด ชุมชน หรือปากทางที่จะเข้าสู่ย่านชุมชนนั้นๆ เป็นการประกาศให้รู้ว่า ที่ย่านนี้มีงานเสี่ยซิ้งนะ ส่วนข้อความที่เขียนบนป้ายผ้าเหล่านนั้นก็เช่น 合 境 平 安 ฮะ เก้ง เผ่ง อัง (ขอให้ทุกๆคนมีความเป็นมงคล) 答 謝 鴻 恩 นอกจาก แล้วในบางที่ก็จะใช้ 答谢鸿恩

答谢鸿恩 (答謝鴻恩) ตั๊บ เสี่ย ห่ง อึง/ ตั๊บ เสี่ย ห่ง เอ็ง ความหมายก็หมายถึงขอตอบแทนบุญคุณอันใหญ่หลวง
ถ้าถามต่อว่า แล้ว ไหว้ตอบแทนอะไร? ทำไมต้องตอบแทน? แล้วไหว้ตอบแทนใคร? คำตอบอยู่ที่ ไหว้ศาลเจ้าประจำย่านนั้นๆ หรือชุมชนนั้นๆ ของชาวจีน อาจจะเป็นศาลเทพารักษ์ประจำถิ่น ประจำตลาด เช่น แป๊ะกง ปึงเถ่ากง หรืออาจเป็นศาลเจ้าจีนที่อยู่ในย่านนนั้นๆของเทพองค์ต่างๆ เช่น หม่าโจ๊ว กวนอู หรือศาลอะไรก็แล้วแต่ที่ย่านนั้นๆเคารพนับถือกันมา แม้กระทั่งศาลเจ้าที่ ศาลเทพารักษ์ที่ดูหน้าตาเป็นไทยๆ หรือศาลพระภูมิที่ดูยังไงก็ไม่ออกเป็นจีนเลย หลายที่ก็ยังมีประเพณีการไหว้เสี่ยซิ้ง เรียกว่านี่คือความน่ารักของคนจีน ไปอยู่ที่ไหน ก็มีอ่อนน้อม เคารพเจ้าของสถานที่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่แต่เดิม

 

Project Image

แล้วทำไมต้องไหว้ขอบคุณ?
การไหว้นี้ เป็นการร่วมแรง ร่วมใจกัน สามัคคีของคนในชุมชน(เพราะเป็นงานระดับชุมชนอย่างแท้จริง) โดยตลอดทั้งปี ชาวจีน คนในชุมชน ต่างมีความผูกพันธ์ เคารพศรัทธาในองค์เทพเจ้า ที่สถิตอยู่ในที่ย่านนั้นๆ กราบไหว้ขอพรให้องค์เทพเจ้า ช่วยคุ้มครอง รักษา และดลบันดาลเรื่องการค้าและอื่นๆมามากมายตลอดทั้งปี พอใกล้ๆจะสิ้นปี (ก่อนตรุษจีน) ก็จัดงานไหว้ใหญ่ขึ้นมาซักครั้งนึงเพื่อตอบแทนพระคุณของท่านในงานอาจจัดติดต่อกันหลายวันแล้วแต่กำลังของศาลเจ้าและชุมชนนั้นๆ อาจจะมีการฉายหนังกลางแปลง งิ้ว หรืออื่นๆตามแต่กำลัง และประเพณีของแต่ละย่าน งานเสี่ยซิ้ง谢神 นี้ แม้ว่าเป็นงานระดับชุมชน แต่ก็เป็นงานที่มีอยู่ทั่วทุกที่ในย่านชุมชนจีน มีรายละเอียดปฎิบัติ และข้อปลีกย่อยที่แตกต่างกันไปในแต่ละถิ่น ซึ่งล้วนมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ของแต่ละชุมชน

ปัจจุบันโดยส่วนใหญ่แล้ว ชาวบ้านทั่วไปจะไหว้เสี่ยซิ้ง谢神ขอบคุณเจ้าในวันไหว้ส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ 神上天 เลยในครั้งเดียว เพราะการไหว้แต่ละครั้งก็ยุ่งยากและสิ้นเปลื้องทั้งเวลาและเงินทอง ก็ถือว่าไม่ผิดอะไร☯️โหราศาสตร์เคี้ยงคุง☯️

🏠 จัดฮวงจุ้ยบ้าน ที่ทำงาน ร้านค้า โรงงาน
🎬 ตรวจสอบฤกษ์มงคล เช่น ฤกษ์คลอด แต่งงาน ออกรถ
📕 เปิดสอนฮวงจุ้ย ดวงจีน 12 เซียงแซ

เว็บไซต์สำนัก

https://www.elephantpublisher.com/heavenandearthastrology

สนใจสมัครเรียนฮวงจุ้ย-ดวงจีนขั้นพื้นฐาน☯️
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/posts/2587529514852781

สนใจสมัครคอร์สเรียน 12 เซียงแซขั้นแอดวานซ์☯️
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/posts/2587529514852781
********************************************

ติดต่อสอบถามได้ที่
Line ID: @kiangkung
หรือเข้าไปแอดได้ที่ https://lin.ee/tX5Au2Y☎️ ติดต่อ คุณไบร์ท 064-9455775

🥇เพจโหราศาสตร์เคี้ยงคุง
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/

🥈กลุ่มศิษย์โหราศาสตร์เคี้ยงคุง
https://www.facebook.com/groups/1893487434201511/

เข้าชมหน้าเพจ!