วันไหว้บ๊ะจ่าง เทศกาลตวนอู่  端午节


การไหว้โหงวง้วยโจยะ มีตำนานเล่าว่า ยุคหนึ่งมีขุนนางชื่อ คุกมุ้ง เป็นขุนนางที่มีความซื่อสัตย์ ชอบช่วยเหลือชาวบ้าน แต่ต่อมาไม่นานคุกมุ้ง ก็ถูกขุนนางกังฉินกลั่นแกล้ง กระทั่งถูกจับตัวไปถ่วงน้ำจนเสียชีวิต ชาวบ้านที่ระลึกถึงความดีของคุกมุ้งก็นำขนมบะจ่างไปโยนลงทะเล เปรียบเสมือนให้คุกมุ้งได้มีอาหารกิน แต่แท้จริงเป็นการระลึกถึงคุณงามความดีของคุกมุ้งนั่นเอง

จากตำนานเล่าขานกลายเป็นประเพณีการไหว้ “โหงวง้วยโจยะ” ซึ่งจะมีในช่วงเดือน 5 ของจีน ตรงกับฤดูร้อน ช่วงนี้จะมีการไหว้เจ้าด้วยขนมบะจ่าง สาเหตุที่ไหว้ด้วยขนมบะจ่าง เพราะว่าเมื่อเข้าฤดูร้อน อาหารมักเก็บได้ไม่นาน เน่าเสียง่าย แต่บะจ่างที่ทำจากข้าวเหนียวสามารถเก็บไว้ได้นานมากขึ้นในฤดูร้อน และ การไหว้ด้วยขนมบะจ่างในช่วงฤดูร้อน จะทำให้ความเป็นอยู่ดี โดยเฉพาะ ถ้าเป็นบุคคลดวงธาตุน้ำมาไหว้จะยิ่งเกิดลาภผล ร่ำรวย การเดินทางจะแคล้วคลาดปลอดภัย มีโชคลาภ มียศถาบรรดาศักดิ์

 

Project Image

เครื่องบวงสรวงที่ใช้สำหรับไหว้โหงวง้วยโจยะ ส่วนมากจะให้ไหว้ด้วย ซาแซ คือ หมู เป็ด ไก่ แต่ในขณะเดียวกันก็จะไหว้ด้วยขนมบะจ่าง กีจ่าง ซึ่งตัวขนมกีจ่าง เมื่อไหว้เสร็จแล้วคนจีนจะเอาไปชุบน้ำตาลทรายขาว หรือ น้ำตาลทรายแดง เพื่อนำมารับประทาน อันถือว่าจะทำให้เกิดสิ่งมงคลต่าง ๆ

เทศกาลของการไหว้บะจ่าง คนจีนจะไหว้ในตอนเช้า โดยไหว้ด้วยธูป 3 ดอก หรือ 5 ดอก การไหว้ด้วยธูป 5 ดอก เพื่อระลึกถึงครูบาอาจารย์ พ่อแม่ และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มันจะเข้าในหลักตัว 5 ธาตุของจีน หรือ โหงวเฮ้ง ประกอบด้วย ธาตุ ดิน ทอง น้ำ ไม้ ไฟ☯️โหราศาสตร์เคี้ยงคุง☯️

🏠 จัดฮวงจุ้ยบ้าน ที่ทำงาน ร้านค้า โรงงาน
🎬 ตรวจสอบฤกษ์มงคล เช่น ฤกษ์คลอด แต่งงาน ออกรถ
📕 เปิดสอนฮวงจุ้ย ดวงจีน 12 เซียงแซ

เว็บไซต์สำนัก

https://www.elephantpublisher.com/heavenandearthastrology

สนใจสมัครเรียนฮวงจุ้ย-ดวงจีนขั้นพื้นฐาน☯️
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/posts/2587529514852781

สนใจสมัครคอร์สเรียน 12 เซียงแซขั้นแอดวานซ์☯️
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/posts/2587529514852781
********************************************

ติดต่อสอบถามได้ที่
Line ID: @kiangkung
หรือเข้าไปแอดได้ที่ https://lin.ee/tX5Au2Y☎️ ติดต่อ คุณไบร์ท 064-9455775

🥇เพจโหราศาสตร์เคี้ยงคุง
https://www.facebook.com/heavenandearthastrology/

🥈กลุ่มศิษย์โหราศาสตร์เคี้ยงคุง
https://www.facebook.com/groups/1893487434201511/

เข้าชมหน้าเพจ!